‘บริพัตร’ เครื่องบินลำแรก ออกแบบโดยคนไทย!

กองทัพอากาศไทยเคยมีเครื่องบินรบมากที่สุดในเอเชียอาคเนย์  ในอดีตประเทศไทยเราเริ่มสร้างเครื่องบินรบใช้เองมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2458 ในสมัยรัชกาลที่ 6 โดยจุดประกายความคิดมาจาก นายแวน เดอบอร์น ชาวเบลเยียมที่ได้นำเครื่องบินปีก 2 ชั้นแบบเออร์วิลไรท์ มาบินโชว์ที่สนามม้าปทุมวัน ตั้งแต่ในสมัยรัชกาล ที่ 5 จากนั้นพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน และ สมเด็จเจ้าฟ้าจักพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ เสนาธิการทหารบก ทรงสนพระทัย และเล็งเห็นว่าเครื่องบินน่าจะมีประโยชน์ในด้านกิจการทหารและพลเรือน จึงได้ส่งนายทหาร 3 คนไปเรียนที่ฝรั่งเศส เมื่อทหารทั้ง 3 กลับมายังประเทศไทยจึงได้สั่งซื้อเครื่องบินแบบเบรเกต์ ปีก 2 ชั้น จำนวน 3 เครื่อง และเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ (ชุ่ม อภัยวงศ์) ได้ซื้อให้อีก 1 เครื่อง รวมทั้งสิ้น 4 เครื่อง เมื่อซื้อเครื่องบินกลับมาศึกษาได้ 2 ปี ชาวไทยก็ได้แสดงฝีมือด้วยการสร้างเครื่องบินแบบเบรเกต์ขึ้นเองเป็นเครื่องแรก ด้วยการสั่งเครื่องยนต์มา แล้วสร้างปีกและลำตัวเอง ใบพัดทำด้วยไม้ ได้ชื่อว่า ‘ขัติยะนารี ๑’ และหลังจากผ่านพ้นสงครามโลกครั้งที่… Continue reading ‘บริพัตร’ เครื่องบินลำแรก ออกแบบโดยคนไทย!

MIRACLE ON HUDSON เครื่องบินตกที่รอดชีวิตทั้งลำ!

ย้อนรอยเรื่องจริงในอดีต เหตุการณ์เครื่องบินตกที่ไม่มีคนตาย บทความนี้เรามานำเสนอเกี่ยวกับ ‘ปาฏิหาริย์บนแม่น้ำฮัดสัน’ ซึ่งเป็นแม่น้ำที่อยู่ระหว่างนิวยอร์กและเขตวีฮอว์เคน ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ เป็นเรื่องราวของเครื่องบินตกที่ทั้งผู้โดยสาร กัปตัน และลูกเรือรอดชีวิตกันทั้งลำ! อีกทั้งเหตุการณ์สุดอัศจรรย์นี้ยังได้ถูกนำไปถ่ายทอดในรูปแบบของภาพยนต์อีกด้วยค่ะ เป็นเหตุการณ์ของ สายการบิน US Airways เที่ยวบินที่ 1549  เครื่องรุ่น Airbus A320-214 ที่ได้ออกเดินทางจากสนามบิน Laguardia Airport นิวยอร์กมุ่งหน้าไปยังสนามบิน Seattle-Tacoma International Airport ในตอนนั้นเวลาประมาณบ่าย 3 โมงครึ่งตามเวลาท้องถิ่น เที่ยวบินนี้ได้บินขึ้นพร้อมผู้โดยสารจำนวน 150 คน และลูกเรือ 5 คน ได้แก่ นักบิน Chesley B. Sully Sullenberger ผู้ช่วยนักบิน Jeffrey B. Skiles และพนักงานต้อนรับ 3 คน แต่หลังจากเครื่องขึ้นบินได้เพียง 2 นาที ผู้ช่วยนักบินได้สังเกตเห็นฝูงนกจำนวนมากกำลังบินมาทางเครื่อง ในขณะที่เครื่องอยู่ที่ความสูง 2,700 ฟุต… Continue reading MIRACLE ON HUDSON เครื่องบินตกที่รอดชีวิตทั้งลำ!

ย้อนความหลัง ‘คองคอร์ด’ ราชินีแห่งน่านฟ้า สุดหรู

ตำนานคองคอร์ด เที่ยวบินสุดยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ เครื่องบินคองคอร์ดเป็นเครื่องบินที่มีทั้งความเร็ว และความหรูหรา ชนิดที่ว่ายากจะมีเครื่องบินประเภทไหนเทียบชั้นได้ และด้วยรูปร่างทรงเรียว สีขาวโพลน ปีกสามเหลี่ยม ปลายจมูกแหลมอย่างสวยงาม จนผู้โดยสาร ณ ตอนนั้นให้สมญานามเครื่องบินรุ่นนี้กันว่า ‘ราชินีแห่งน่านฟ้า’ แต่ในแง่ของเศรษศาสตร์เครื่องบินลำนี้กลับไม่ได้เป็นราชินีแบบที่หลายคนคิด เนื่องจากมีต้นทุนค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง เสียงดัง และสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมหาศาลนั่นเอง หากย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 44 ปีที่แล้ว ในปี ค.ศ.1977 แอร์ฟรานซ์ และบริติช แอร์เวย์ได้ทำการส่งเครื่องบินคองคอร์ดจากปารีสไปนิวยอร์กเป็นครั้งแรก (ถือว่าเป็นการเปิดเส้นทางบินของคองคอร์ดระหว่างยุโรปและอเมริกาครั้งแรกเช่นกัน) หลังจากนั้นมันก็ได้กลายเป็นเที่ยวบินเส้นทางลอนดอน-นิวยอร์กปกติ ที่สำคัญยังเป็นเครื่องบินยอดฮิตของบรรดานักร้องคนดัง รวมไปถึงลูกค้ากระเป๋าหนักทั้งหลาย ภายในห้องโดยสารก็เต็มไปด้วยความหรูหราทั้งจานชามเซรามิกอย่างดี อุปกรณ์มีดช้อนเงินแท้ มีบริการเสิร์ฟแชมเปญ คาเวียร์ และแซลมอนรมควันที่ปรุงโดยเชฟติดดาว-อแลง ดูคัสส์ (Alain Ducasse) และไม่ใช่แค่ความหรูหราของห้องโดยสารเท่านั้น แต่คองคอร์ดยังมาพร้อมกับการบินที่น่าประทับใจ ด้วยความเร็วปกติ 1,700 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และด้วยความเร็วสูงสุดที่ 2,400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มันจึงได้ทำลายสถิติความเร็วของเครื่องบินเจ็ตทั้งหมด นอกจากนี้ยังได้มีการคำนวณเวลาในการเดินทางจากปารีสไปนิวยอร์กในระยะทาง 6,000 กิโลเมตร ผลปรากฏว่าคองคอร์ดใช้เวลาในการเดินทางเพียงแค่ 2 ชั่วโมง 53 นาทีเท่านั้น แต่ต่อมาหน่วยงานอากาศยานของอเมริกาก็ได้ออกกฎห้ามเครื่องบินความเร็วอย่างคองคอร์ดบินผ่านน่านฟ้าของสหรัฐอเมริกา… Continue reading ย้อนความหลัง ‘คองคอร์ด’ ราชินีแห่งน่านฟ้า สุดหรู

เปิดวาร์ป! 5 อันดับ เครื่องบินรบที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก

เครื่องบินรบ อาวุธสำคัญของการทหาร บทความก่อนหน้านี้เราได้พูดถึง สนามบินที่ดีที่สุดในโลก และ 5 อันดับเครื่องบินราคาแพงที่สุดในโลก! กันไปแล้ว รอบนี้เราเอาใจคนที่ชื่นชอบเครื่องบินสายปราดเปรียว อย่าง ‘เครื่องบินรบ’ กันบ้าง ซึ่งประโยชน์หลักของเครื่องบินรบนั้นก็มีไว้เพื่อใช้ทางการทหาร ทั้งการออกลาดตระเวน และการทำสงครามต่าง ๆ ซึ่งหลายคนคงเกิดคำถามในใจว่าจริง ๆ แล้ว เครื่องบินรบรุ่นไหนทรงแข็งแกร่งและทรงประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก วันนี้ AIRLINE MAGAZINE ได้ทำการรวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ Military Today เกี่ยวกับเครื่องบินรบที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก โดยคำนวณมาจากคะแนนการพรางตัว ความเร็ว พิสัยการบิน อาวุธ รวมไปถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ใช้ เพื่อเป็นเกณฑ์ในการจัดอันดับ หากพร้อมแล้วไปดูกันเลย    อันดับที่ 5 Sukhoi Su-35 / ประเทศรัสเซีย เครื่องบินรบแบบหลากบทบาท มีรหัสที่กลุ่มนาโตเรียกกันว่า แฟลงเกอร์ อี เป็นรุ่นต่อยอดจาก ซุคฮอย ซู-27 ทั้งยังถูกส่งออกไปยังกองทัพอากาศของประเทศต่าง ๆ เพื่อประจำการแทนเครื่องบินรบรุ่นเก่าอย่าง ซู-27 และ… Continue reading เปิดวาร์ป! 5 อันดับ เครื่องบินรบที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก

Skytrax จัดอันดับ 10 สนามบินที่ดีที่สุดในโลก 2020 !

เปิดอันดับ สนามบินที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2020 จากบทความก่อนหน้านี้เราได้พูดคุยกับเกี่ยวกับ 5 อันดับเครื่องบินราคาแพงที่สุดในโลก! กันไปแล้ว มาถึงบทความนี้เรามาพูดคุยเกี่ยวกับสนามบินที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดในโลกกันบ้างดีกว่า ซึ่งสถิตินี้ สกายแทรกซ์ (Skytrax) สถาบันวิจัยบริการการบินชั้นนำสัญชาติอังกฤษ (บริษัทที่ปรึกษาธุรกิจการบิน) เป็นผู้ประกาศผลการจัดอันดับ สนามบินที่ดีที่สุดในโลก หรือ World’s Top Airline Awards 2019 โดยรางวัลดังกล่าวเป็นคะแนนมาจากการโหวตความพึงพอใจของลูกค้า ซึ่งเป็นผลการสำรวจจากการใช้สนามบินทั่วโลก โดยก่อนหน้านี้ก็ได้มีการกำหนดการมอบรางวัลไปเมื่อวันที่ 1 เมษายน ของปีที่ผ่านมาภายในงาน Passenger Terminal Expo ในกรุงปารีส แต่งานดังกล่าวก็ได้ถูกยกเลิกไปเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ทาง Skytrax ก็ได้มีการจัดงานมอบรางวัลเสมือนจริงผ่านทาง Youtube เพื่อเป็นการการันตีผลประกาศอย่างเป็นทางการ และในปี 2020 ที่ผ่านมา เอเชียตะวันออกก็ยังคงเป็นผู้นำที่ได้รับรางวัลสนามบินที่ดีที่สุดในโลก โดยประกาศทั้งหมด 10 รางวัล ดังนี้ อันดับ 1 : Singapore Changi… Continue reading Skytrax จัดอันดับ 10 สนามบินที่ดีที่สุดในโลก 2020 !

ในอนาคตคุณอาจได้เห็นแบรนด์เหล่านี้ในตลาดเครื่องบิน!

ครั้งที่แล้วเราได้นำเหตุผลว่าทำไมแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Boeing และ Airbus จึงได้โลดแล่นอยู่ในตลาดเครื่องบิน โดยเฉาะอย่างยิ่งกับเครื่องบินแบบ Single-Aisile หรือแบบทางเดินเดียว ก็เห็นจะมีแค่ 2 แบรนด์นี้เท่านั้นที่ทำการผูกขาดในตลาดตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา แต่ในอนาคตบนน่านฟ้าอาจไม่ได้มีแค่ 2 แบรนด์นี้เท่านั้นที่โดดเด่น เพราะปัจจุบันยังมีผู้แข่งขันอีก 5 แบรนด์ที่พร้อมเข้ามาท้ายทายตลาดเครื่องบิน และหวังที่จะกินขนมชิ้นนี้ที่ไม่ได้แบ่งมานานบางสักครั้ง วันนี้ เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักแบรนด์ม้ามืดเหล่านี้กันค่ะ  Mitsubishi Regional Jet (MRJ) เริ่มต้นกันที่แบรนด์แรกอย่าง Mitsubishi Regional Jet (MRJ) นับเป็นแบรนด์ที่น่าจับตามอง โดยแบรนด์นี้เป็นผู้ผลิตเครื่องบินจากประเทศญี่ปุ่นมีอายุมากว่า 50 ปี ส่วนใหญ่จะเน้นที่การผลิตเครื่องบินขนาดเล็ก (ไม่เกิน 100 ที่นั่ง) จึงทำให้เครื่องบินเหล่านี้เหมาะสำหรับการโดยสารภายในประเทศเท่านั้น และสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินจากแบรนด์นี้สามารถเข้ามาตีตลาดได้ เพราะแอร์บัสและโบอิ้งยังไม่เน้นการทำตลาดเครื่องบินประเภทนี้นั่นเองค่ะ Bombardier มีต้นกำเนิดมาจากประเทสแคนาดา และเป็นแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องบินที่เก่าแก่ของโลก แต่จะค่อยได้ยินชื่อนี้กันมากสักเท่าไหร่ เพราะแบรนด์นี้จะถูกใช้กับสายการบินท้องถิ่นของที่นั่น และตอนนี้ Bombardier ได้ตัดสินใจออกมาทำตลาดนอกประเทศ ในชื่อตระกูล C (C-Series) ทั้งยังมีการเคลมประสิทธิภาพเครื่องยนต์ ,อัตราสิ้นเปลือง… Continue reading ในอนาคตคุณอาจได้เห็นแบรนด์เหล่านี้ในตลาดเครื่องบิน!

เหตุผลว่าทำไม Boeing และ Airbus ได้ครองตลาดเครื่องบินโดยสารโลก

เกือบจะทุกครั้งที่เราขึ้นเครื่องบิน เราก็มักจะได้ใช้บริการเครื่องบินโดยสารของบริษัท ‘Boeing’ หรือไม่ก็ ‘Airbus’ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หลาย ๆ คนเกิดคำถามว่า ทำไมถึง 2 บริษัทนี้จึงได้มีความโดดเด่นมานานหลายสิบปี ชนิดที่ว่าไม่มีคู่แข่งรายอื่น ๆ ก้าวขึ้นมาเทียบเคียงได้ ซึ่งแต่เดิมเมื่อถามถึงว่าระหว่าง 2 แบรนด์ใครที่มาเหนือกว่ากัน คำตอบสั้น ๆ ง่าย ๆ ก็คือ ‘โบอิ้ง’ แต่จากสถานการณ์เครื่องบินตกของ Boeing ในครั้งก่อน ๆ รวมไปถึงครั้งล่าสุด ดูเหมือนจะทำให้ Airbus มีคะแนนขึ้นนำแบบขาดลอยและอนาคตคงสดใสกว่าเป็นแน่ อีกทั้งในปัจจุบันแอร์บัสมีเครื่องบินที่รอการผลิตและเตรียมส่งมอบอยู่ที่ 7,133 ลำ ขณะเดียวกันเครื่องบินที่รอการผลิตและส่งมอบของโบอิ้งมีเพียง 5,488 ลำเท่านั้น ทำไมตลาดนี้ถึงมีแค่โบอิ้งและแอร์บัส ? เมื่อถามถึงเหตุผลว่าแล้วทำไมต้องเป็นแค่ 2 แบรนด์นี้ล่ะ ? คำตอบหลัก ๆ ก็คือ เงินทุน ความน่าเชื่อถือเรื่องคุณภาพของสินค้า และสายการบินจะได้รับผลกระทบหากเปลี่ยนไปใช้เครื่องบินของบริษัทอื่น ๆ โดยแบ่งข้อสรุปออกได้ ดังนี้ เงินทุน : หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้คลุกคลีหรือไม่เคยรู้เรื่องราวของอุตสาหกรรมการบินมาก่อน… Continue reading เหตุผลว่าทำไม Boeing และ Airbus ได้ครองตลาดเครื่องบินโดยสารโลก

พฤติกรรมที่คุณไม่ควรทำบนเครื่องบิน!

ไม่ว่าเราจะไปอยู่ที่ไหนในโลกนี้ทั้งโรงเรียน ที่ทำงาน สถานที่สาธารณะ หรืออื่น ๆ สิ่งหนึ่งที่สถานที่เหล่านั้นมีเหมือนกันก็คือ ‘กฎเกณฑ์’ เพราะหากที่ไหนไร้ซึ่งกฎหรือข้อบังคับต่าง ๆ ปัญหาใหญ่ที่ตามมาก็คงหนีไม่พ้นความวุ่นวาย เช่นเดียวกับการที่เราเดินทางด้วยเครื่องบินโดยสาร ที่นั่นก็มีข้อบังคับต่าง ๆ ออกมา เพื่อช่วยในเรื่องความปลอดภัยของผู้โดยสารเอง ฉะนั้นแล้วนี่คือพฤติกรรมที่คุณไม่ควรทำบนเครื่องบินที่เรานำมาฝากค่ะ ไม่ให้ความสนใจขณะพนักงานกำลังแนะนำระบบความปลอดภัย ทุกครั้งที่เราขึ้นเครื่องบินเหล่าลูกเรือก็จะทำการสาธิตวิธีใช้อุปกรณ์สร้างความปลอดภัยในกรณีฉุกเฉิน ฉะนั้น คุณจะต้องสนใจและตั้งใจฟังให้ดี เพราะหากเกิดข้อผิดพลาดใด ๆ ขึ้นคุณจะได้ช่วยเหลือตัวเองได้ นำกระเป๋าเดินทางที่มีน้ำหนักเกินขึ้นเครื่อง นอกจากจะผิดกฎแล้ว การนำสัมภาระที่มีน้ำหนักเยอะขึ้นเครื่อง บางครั้งคุณอาจจะยกขึ้นไปเก็บไม่ไหว ก็ต้องขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง และเมื่อคุณต้องใช้เวลาในการเก็บสัมภาระนานก็ทำให้คนที่อยู่ถัดไปยืนติดกันเป็นพรวนเพื่อรอคุณคนเดียว วางเท้าบนด้านหลังเก้าอี้ตัวหน้า พฤติกรรมนี้ถือว่าแย่สุด ๆ เพราะนอกจากจะสร้างความรำคานแล้วยังเหมือนการไม่ให้เกียรติผู้โดยสารที่อยู่ด้านหน้าอีกด้วย แถมยังจะมีกลิ่นไม่ประสงค์ออกมาเพิ่มอีก หยี๋ไม่น่ารักเลยนะคะ ย้ายที่นั่งโดยไม่แจ้งพนักงาน บางครั้งเที่ยวบินนั้นอาจมีผู้โดยสารไม่เต็มลำ คุณก็สามารถย้ายที่นั่งที่อยู่ในราคาเดียวกันได้ แต่คุณก็ควรรอให้ผู้โดยสารท่านอื่น ๆ ขึ้นจนครบ จากนั้นจึงแจ้งพนักงานถึงความต้องการ เพราะหากคุณย้ายเองตามอำเภอใจนอกจากจะเสี่ยงต่อการไปนั่งซ้ำที่ของคนอื่นแล้ว ยังเสียมารยาทและไม่ให้เกียรติพนักงานด้วย เข้าห้องน้ำขณะที่มีสัญญาณเตือนรัดเข็มขัด การมีสัญญาณเตือนให้รัดเข็มขัดนิรภัยก็เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับผู้โดยสาร ฉะนั้น หากมีสัญญาณเตือนดังขึ้นคุณก็จะต้องปฏิบัติตาม ที่สำคัญห้ามลุกไปเข้าห้องน้ำเด็ดขาด และอีกหนึ่งเรื่องที่ห้ามก็คือการนั่งในห้องน้ำเป็นเวลานาน เพราะคุณต้องอย่าลืมว่าห้องน้ำมีน้อยผู้โดยสารท่านอื่นก็ต้องใช้ด้วยเหมือนกัน ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป แม้ว่าบนเครื่องบินจะมีบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่ แต่คุณก็ไม่ควรจะดื่มมันมากเกินไป เพราะผลที่ตามมาก็คงหนีไม่พ้นการสร้างความรำคานให้กับผู้โดยสารท่านอื่น… Continue reading พฤติกรรมที่คุณไม่ควรทำบนเครื่องบิน!

5 อันดับเครื่องบินราคาแพงที่สุดในโลก!

คงปฏิเสธกันไม่ได้ว่าเครื่องบินเป็นตัวเลือกในการเดินทางที่สะดวกที่สุดและรวดเร็วที่สุดในปัจจุบัน โดยเฉพาะเหล่ามหาเศรษฐีที่เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลบ่อย ๆ ก็มักจะไม่ชอบปะปนวุ่นวายกับคนอื่น ๆ เศรษฐีบางคนจึงถึงขั้นลงเงินในการสั่งซื้อเครื่องบินส่วนตัวเพื่อไว้ใช้สำหรับการเดินทางโดยเฉพาะ และด้วยความที่มันเป็นส่วนตัวจึงได้มีการตกแต่งห้องโดยสารให้มีความหรูหราราวกับเป็นโรงแรม 5 ดาว ห้องทำงาน ห้องครัว และอื่น ๆ ตามความสะดวก ซึ่งนี่ก็เป็นสาเหตุทำให้ราคาของพวกมันแพงจนหูฉี่ และไม่เพียงแค่เครื่องบินส่วนตัวเท่านั้นที่มีราคาแพง แต่ทางด้านการทหารก็มีเครื่องบินที่เรียกว่าเครื่องบินรบผลิตออกมา เพื่อเป็นการข่มขู่คู่ต่อสู้ และเพื่อไว้ใช้ในยามจำเป็น วันนี้เราจึงมี XX อันดับเครื่องบินที่มีราคาแพงที่สุดในโลกมาให้ทุกคนได้รู้จักค่ะ Boeing 747-8 VIP Boeing 747-8 VIP มาในรูปแบบของ VIP ที่มีการออกแบพิเศษด้วยเทคโนโลยีล่าสุดทั้งลำ ซึ่งปกติเครื่องบินลำนี้จะสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้มากถึง 467 คน แต่ด้วยความร่ำรวยของเศรษฐีจึงได้เนรมิตพื้นที่แห่งนี้ให้กลายเป็นโรงแรมลอยฟ้าได้อย่างง่าย ๆ มีทั้งที่นั่งผู้โดยสาร ห้องนั่งเล่น ห้องนอนอ และห้องอื่น ๆ เท่าที่จะอำนวยความสะดวกสบายให้กับเจ้าของได้ ลองทายกันเล่น ๆ สิคะ ว่าราคาของเครื่องบินลำนี้เท่าไหร่ ? เฉลย ราคาก็เบา ๆ เพียงแค่ 153 ล้านเหรียญเท่านั้นเอง E-2D Advanced… Continue reading 5 อันดับเครื่องบินราคาแพงที่สุดในโลก!

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเครื่องบิน ที่นักเดินทางต้องอ่าน

แม้ว่าในปัจจุบันรูปแบบของยานพาหนะที่ไว้ใช้สำหรับการเดินทางจะมีหลายประเภท แต่ ‘เครื่องบิน’ ก็คงจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึง เพราะการเดินทางด้วยเครื่องบินคุณจะได้รับทั้งความสะดวก ความรวดเร็ว และยังประหยัดเวลามากกว่าการเดินทางแบบอื่น ๆ อีกด้วย แต่คุณนักเดินทางรู้กันหรือไม่คะว่าเครื่องบินที่เราโดยสารอยู่เป็นประจำมีความลับและมีส่วนประกอบต่าง ๆ ที่ถูกจัดทำขึ้นมาเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้โดยสาร วันนี้เราเลยมีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเครื่องบินมเล่าสู่กันฟังค่ะ ห่วงขนาดเล็กบนปีกเครื่องบิน หากใครที่เคยได้นั่งบริเวณปีกเครื่องบิน อาจจะเคยสังเกตเห็นห่วงเล็ก ๆ จำนวน 2 ห่วง ที่อยู่บริเวณด้านบนของปีกเครื่องบินมาบ้าง แน่นอนเลยว่าหัวพ่วงนี้ไม่ได้ถูกเอาติดไว้เฉย ๆ แต่มันมีหน้าที่ที่สำคัญสุด ๆ เพราะหากเครื่องบินลำนั้นเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ต้องจอดกลางน้ำ ตรงปีกเครื่องบินก็จะมีความลื่นมาก ฉะนั้น จึงต้องเอาเชือกเกี่ยวกับห่วงนี้ไว้เพื่อให้ผู้โดยสารออกไปจากตัวเครื่องบินได้สะดวกขึ้น เสาเล็ก ๆ ตรงปีกเครื่องบิน หลายคนเกิดคำถามว่าขณะที่ฟ้าผ่าเครื่องบินจะไม่ได้รับความเสี่ยงเลยหรือ คำตอบคือมีค่ะ แต่เครื่องบินจะมีระบบป้องกันฟ้าผ่าที่เรียกว่า Static Discharge คอบถ่ายประจุไฟฟ้าออกไปจากตัวเครื่องบิน เลยทำให้ผู้โดยสารเห็นแค่เพียงแสงสว่างวาบกว่าปกติเท่านั้น ที่นั่งตรงไหนปลอดภัยที่สุด ? มีรายงานจากนิตยสาร Time ปี 2015 ว่าจากหลาย ๆ เหตุการณ์ที่เครื่องบินไถลชนกับตัวอาคารเครื่องบินส่วนหน้าจะได้รับความเสียหาย 38% ส่วนกลางเครื่อง 39% ท้ายเครื่อง 32%… Continue reading เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเครื่องบิน ที่นักเดินทางต้องอ่าน