ที่นั่งบนเครื่องบินแต่ละชั้นแตกต่างกันอย่างไร วันนี้มีคำตอบ!

ทำไมชั้นที่นั่งบนเครื่องบินถึงมีราคาต่างกัน บทความก่อนหน้านี้เราได้แนะนำเกี่ยวกับเครื่องบินประเภทต่าง ๆ ไปเยอะมากพอสมควรแล้ว วันนี้เราเลยนึกขึ้นได้ว่าจริง ๆ แล้วเรายังไม่เคยบอกกล่าวสิ่งที่สำคัญอย่าง ‘ชั้นโดยสาร’ ให้ทุกคนได้ทราบกันเลย ซึ่งการเลือกชั้นโดยสารถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก ๆ สำหรับการจองตั๋วเครื่องบิน โดยวันนี้เราจึงมีคำตอบของคำถามที่ว่าที่นั่งบนเครื่องบินแต่ละชั้นต่างกันอย่างไรมาฝากทุกคนกัน ซึ่งในปัจจุบันที่นั่งบนเครื่องบินจะแบ่งออกเป็น 4 ชั้นหลัก ๆ แต่ละชั้นก็จะมีสิ่งอำนวยความสะดวก พร้อมด้วยค่าบริการที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแน่นอนเลยว่ายิ่งสะดวกสบายมากเท่าไหร่ ราคาก็ยิ่งเพิ่มขึ้นสูงมากเท่านั้น First class ถือว่าเป็นชั้นที่สะดวกสบายและมีการบริการที่ดีที่สุด ในส่วนของที่นั่งก็จะมีความกว้างขวาง สามารถปรับที่นอนได้ตามใจชอบ มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าชั้นอื่น ๆ มีอาหารและเครื่องดื่มคอยให้บริการ ที่สำคัญยังมีสิ่งบันเทิงไว้ให้บริการแบบจัดเต็ม นอกจากนี้ยังสามารถนำสัมภาระขึ้นเครื่องได้น้ำหนักมากกว่าปกติอีกด้วย Business class มีชื่อเรียกตามภาษาไทยว่า ‘ชั้นธุรกิจ’ เป็นชั้นที่มีการให้บริการดีรองลงมาจากเฟิร์สคลาส ในส่วนของเครื่องดื่มก็มีเมนูให้เลือกคล้าย ๆ กับเฟิร์สคลาสเลยค่ะ สามารถนำสัมภาระติดตัวได้ไม่เกิน 30 กิโลกรัมต่อคน และค่าโดยสารก็จะอยู่ในระดับปานกลาง ซึ่งคนส่วนใหญ่มักเลือกชั้นนี้กัน Premium economy Class ถัดมาเป็นชั้นประหยัดแบบพรีเมียม โดยชั้นนี้มีที่นั่งกว้างขวางเช่นเดียวกันกับชั้นธุรกิจ แต่ในเรื่องของอาหารจะมีไลน์เทียบเท่ากับชั้นประหยัด (แต่ราคาจะสูงกว่า) ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายเล็กน้อย เพราะชั้นนี้ไม่ได้เปิดให้บริการทุกเส้นทาง แต่จะเปิดให้บริการบางเส้นทางเท่านั้น ส่วนใหญ่จะเป็นสายการบินแถว… Continue reading ที่นั่งบนเครื่องบินแต่ละชั้นแตกต่างกันอย่างไร วันนี้มีคำตอบ!

พามารู้จัก ‘พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ’

เปิดตำนาน พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ ดอนเมือง สวัสดีเหล่าคนชื่นชอบเครื่องบินทุกคน…กลับมาเจอกันอีกเช่นเคย ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้เรียบเรียงบทความเกี่ยวกับ ‘บริพัตร’ เครื่องบินลำแรก ออกแบบโดยคนไทย! เครื่องบินรบที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นจากความคิดและฝีมือของคนไทยกันแล้ว และอย่างที่ทราบกันว่า ณ ขณะนี้เครื่องบินบริพัตรไม่ได้ถูกนำขึ้นบินแต่อย่างใด แต่มันถูกนำไปจัดแสดงโชว์ไว้ที่พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ ดอนเมือง เพื่อให้คนทุกเพศทุกวัยได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมกัน และวันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกกับสถานที่สำคัญอย่าง พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ กันบ้าง โดยสถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งสะสมผลงานอันทรงคุณค่าของเครื่องบินเอาไว้มากมาย ที่สำคัญยังเปิดให้ทุกคนได้เข้าชมฟรีอีกด้วยค่ะ เราขออนุญาตเล่าย้อนไปตั้งแต่ปี พ.ศ.2456 ซึ่งนี่นับว่าเป็นปีแรกที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ ได้พระราชทานกิจการบินของไทยขึ้น ทั้งยังให้ตั้งหน่วยบินขึ้นอยู่ในบังคับบัญชาของจเรทหารช่าง ต่อมาในช่วงปี พ.ศ.2457 ก็ได้มีการจัดตั้งเป็นกองบินทหารบก และได้มีการวิวัฒนาการให้กลายมาเป็น ‘กองทัพอากาศ’ ซึ่งหากให้พูดตามตรงนี่ก็ถือว่าเป็นเวลาที่นานพอสมควรแล้วที่เครื่องบิน เครื่องยนต์ อุปกรณ์การบิน ไปจนถึงเอกสารสำคัญต่าง ๆ ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ซึ่งมันก็ส่งผลให้สิ่งล้ำค่าเหล่านี้เกิดการสูญหายตามกาลเวลา ท้ายที่สุด นาวาอากาศเอก พระยาเวหาสยานศิลปสิทธิ์ ๑ ใน ๓ ของบุพการีทหารอากาศ ได้เห็นถึงความสำคัญว่าหากปล่อยให้สิ่งเหล่านี้สูญหาย ก็จะทำให้คนรุ่นหลังไม่มีโอกาสได้สัมผัส จึงได้มีการกำหนดให้นำเครื่องบินที่ปลดประจำการแล้ว มาเก็บไว้ในกองโรงเรียนการบิน เพื่อให้ข้าราชการได้เรียนรู้และเห็นถึงวิวัฒนาการของกิจการบิน จากนั้นจึงได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาดำเนินการ จัดวางรากฐานของพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ โดยมีจุดหมายเพื่อรวบรวมและเก็บรักษาอากาศยาน เครื่องสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์… Continue reading พามารู้จัก ‘พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ’

เปิดอันดับ เที่ยวบินตรงที่ ‘ยาว’ ที่สุดในโลก

5 อันดับไฟลต์บินตรงที่ยาวที่สุดในโลก ในปัจจุบันเมื่อโลกเราของเริ่มเปิดกว้างมากเท่าไหร่ การสื่อสาร การค้าขาย รวมไปถึงการเดินทางก็ย่อมเปิดกว้างมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งแน่นอนเลยว่า ‘เครื่องบิน’ จะต้องเป็นยานพาหนะในการเดินทางอันดับแรกที่หลาย ๆ คนนึกถึงเมื่อต้องการเดินทางข้ามประเทศ ซึ่งหลายคนอาจกำลังคุ้นชินกับการเดินทางด้วยระยะทางสั้น ๆ แต่ในปัจจุบันสายการบินได้มีการพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิมแล้วค่ะ โดยการเดินทางในเส้นทางที่ยาวในสมัยก่อน ผู้ใช้บริการจะต้องต่อเที่ยวบินหลายครั้งเพื่อไปให้ถึงจุดหมาย แต่ ณ ขณะนี้ได้เริ่มมีบางเที่ยวบินที่ได้มีการเปิดรอบเที่ยวบินตรง (Non-Stop) กันมากขึ้น นั่นก็เป็นเพราะต้องการให้ผู้โดยสารประหยัดเวลาในการต่อเที่ยวบิน สามารถนอนหลับพักผ่อนได้แบบยาว ๆ ที่สำคัญยังเสมือนเป็นการเปิดประสบการณ์การเดินทางแบบใหม่อีกด้วย แล้ววันนี้เราได้รวบรวม 5 อันดับไฟลต์บินตรงที่ยาวที่สุดในโลกมาฝากทุกคนกัน อันดับ 1 : Doha – Auckland (Qatar Airways) Qatar Airways เป็นสายการบินที่เปิดให้บริการเที่ยวบินตรง จากสนามบินฮามาดในโดฮา ไปยังสนามบินโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งเปิดให้บริการมาตั้งแต่ต้นปี 2017 ด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 777-200LR ระยะทางรวมทั้งสิ้น 14,535 กิโลเมตร ที่ใช้เวลาเดินทางประมาณ 17 ชั่วโมงครึ่ง อันดับ 2 :… Continue reading เปิดอันดับ เที่ยวบินตรงที่ ‘ยาว’ ที่สุดในโลก

‘บริพัตร’ เครื่องบินลำแรก ออกแบบโดยคนไทย!

กองทัพอากาศไทยเคยมีเครื่องบินรบมากที่สุดในเอเชียอาคเนย์  ในอดีตประเทศไทยเราเริ่มสร้างเครื่องบินรบใช้เองมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2458 ในสมัยรัชกาลที่ 6 โดยจุดประกายความคิดมาจาก นายแวน เดอบอร์น ชาวเบลเยียมที่ได้นำเครื่องบินปีก 2 ชั้นแบบเออร์วิลไรท์ มาบินโชว์ที่สนามม้าปทุมวัน ตั้งแต่ในสมัยรัชกาล ที่ 5 จากนั้นพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน และ สมเด็จเจ้าฟ้าจักพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ เสนาธิการทหารบก ทรงสนพระทัย และเล็งเห็นว่าเครื่องบินน่าจะมีประโยชน์ในด้านกิจการทหารและพลเรือน จึงได้ส่งนายทหาร 3 คนไปเรียนที่ฝรั่งเศส เมื่อทหารทั้ง 3 กลับมายังประเทศไทยจึงได้สั่งซื้อเครื่องบินแบบเบรเกต์ ปีก 2 ชั้น จำนวน 3 เครื่อง และเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ (ชุ่ม อภัยวงศ์) ได้ซื้อให้อีก 1 เครื่อง รวมทั้งสิ้น 4 เครื่อง เมื่อซื้อเครื่องบินกลับมาศึกษาได้ 2 ปี ชาวไทยก็ได้แสดงฝีมือด้วยการสร้างเครื่องบินแบบเบรเกต์ขึ้นเองเป็นเครื่องแรก ด้วยการสั่งเครื่องยนต์มา แล้วสร้างปีกและลำตัวเอง ใบพัดทำด้วยไม้ ได้ชื่อว่า ‘ขัติยะนารี ๑’ และหลังจากผ่านพ้นสงครามโลกครั้งที่… Continue reading ‘บริพัตร’ เครื่องบินลำแรก ออกแบบโดยคนไทย!

MIRACLE ON HUDSON เครื่องบินตกที่รอดชีวิตทั้งลำ!

ย้อนรอยเรื่องจริงในอดีต เหตุการณ์เครื่องบินตกที่ไม่มีคนตาย บทความนี้เรามานำเสนอเกี่ยวกับ ‘ปาฏิหาริย์บนแม่น้ำฮัดสัน’ ซึ่งเป็นแม่น้ำที่อยู่ระหว่างนิวยอร์กและเขตวีฮอว์เคน ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ เป็นเรื่องราวของเครื่องบินตกที่ทั้งผู้โดยสาร กัปตัน และลูกเรือรอดชีวิตกันทั้งลำ! อีกทั้งเหตุการณ์สุดอัศจรรย์นี้ยังได้ถูกนำไปถ่ายทอดในรูปแบบของภาพยนต์อีกด้วยค่ะ เป็นเหตุการณ์ของ สายการบิน US Airways เที่ยวบินที่ 1549  เครื่องรุ่น Airbus A320-214 ที่ได้ออกเดินทางจากสนามบิน Laguardia Airport นิวยอร์กมุ่งหน้าไปยังสนามบิน Seattle-Tacoma International Airport ในตอนนั้นเวลาประมาณบ่าย 3 โมงครึ่งตามเวลาท้องถิ่น เที่ยวบินนี้ได้บินขึ้นพร้อมผู้โดยสารจำนวน 150 คน และลูกเรือ 5 คน ได้แก่ นักบิน Chesley B. Sully Sullenberger ผู้ช่วยนักบิน Jeffrey B. Skiles และพนักงานต้อนรับ 3 คน แต่หลังจากเครื่องขึ้นบินได้เพียง 2 นาที ผู้ช่วยนักบินได้สังเกตเห็นฝูงนกจำนวนมากกำลังบินมาทางเครื่อง ในขณะที่เครื่องอยู่ที่ความสูง 2,700 ฟุต… Continue reading MIRACLE ON HUDSON เครื่องบินตกที่รอดชีวิตทั้งลำ!

ย้อนความหลัง ‘คองคอร์ด’ ราชินีแห่งน่านฟ้า สุดหรู

ตำนานคองคอร์ด เที่ยวบินสุดยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ เครื่องบินคองคอร์ดเป็นเครื่องบินที่มีทั้งความเร็ว และความหรูหรา ชนิดที่ว่ายากจะมีเครื่องบินประเภทไหนเทียบชั้นได้ และด้วยรูปร่างทรงเรียว สีขาวโพลน ปีกสามเหลี่ยม ปลายจมูกแหลมอย่างสวยงาม จนผู้โดยสาร ณ ตอนนั้นให้สมญานามเครื่องบินรุ่นนี้กันว่า ‘ราชินีแห่งน่านฟ้า’ แต่ในแง่ของเศรษศาสตร์เครื่องบินลำนี้กลับไม่ได้เป็นราชินีแบบที่หลายคนคิด เนื่องจากมีต้นทุนค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง เสียงดัง และสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมหาศาลนั่นเอง หากย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 44 ปีที่แล้ว ในปี ค.ศ.1977 แอร์ฟรานซ์ และบริติช แอร์เวย์ได้ทำการส่งเครื่องบินคองคอร์ดจากปารีสไปนิวยอร์กเป็นครั้งแรก (ถือว่าเป็นการเปิดเส้นทางบินของคองคอร์ดระหว่างยุโรปและอเมริกาครั้งแรกเช่นกัน) หลังจากนั้นมันก็ได้กลายเป็นเที่ยวบินเส้นทางลอนดอน-นิวยอร์กปกติ ที่สำคัญยังเป็นเครื่องบินยอดฮิตของบรรดานักร้องคนดัง รวมไปถึงลูกค้ากระเป๋าหนักทั้งหลาย ภายในห้องโดยสารก็เต็มไปด้วยความหรูหราทั้งจานชามเซรามิกอย่างดี อุปกรณ์มีดช้อนเงินแท้ มีบริการเสิร์ฟแชมเปญ คาเวียร์ และแซลมอนรมควันที่ปรุงโดยเชฟติดดาว-อแลง ดูคัสส์ (Alain Ducasse) และไม่ใช่แค่ความหรูหราของห้องโดยสารเท่านั้น แต่คองคอร์ดยังมาพร้อมกับการบินที่น่าประทับใจ ด้วยความเร็วปกติ 1,700 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และด้วยความเร็วสูงสุดที่ 2,400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มันจึงได้ทำลายสถิติความเร็วของเครื่องบินเจ็ตทั้งหมด นอกจากนี้ยังได้มีการคำนวณเวลาในการเดินทางจากปารีสไปนิวยอร์กในระยะทาง 6,000 กิโลเมตร ผลปรากฏว่าคองคอร์ดใช้เวลาในการเดินทางเพียงแค่ 2 ชั่วโมง 53 นาทีเท่านั้น แต่ต่อมาหน่วยงานอากาศยานของอเมริกาก็ได้ออกกฎห้ามเครื่องบินความเร็วอย่างคองคอร์ดบินผ่านน่านฟ้าของสหรัฐอเมริกา… Continue reading ย้อนความหลัง ‘คองคอร์ด’ ราชินีแห่งน่านฟ้า สุดหรู

เปิดวาร์ป! 5 อันดับ เครื่องบินรบที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก

เครื่องบินรบ อาวุธสำคัญของการทหาร บทความก่อนหน้านี้เราได้พูดถึง สนามบินที่ดีที่สุดในโลก และ 5 อันดับเครื่องบินราคาแพงที่สุดในโลก! กันไปแล้ว รอบนี้เราเอาใจคนที่ชื่นชอบเครื่องบินสายปราดเปรียว อย่าง ‘เครื่องบินรบ’ กันบ้าง ซึ่งประโยชน์หลักของเครื่องบินรบนั้นก็มีไว้เพื่อใช้ทางการทหาร ทั้งการออกลาดตระเวน และการทำสงครามต่าง ๆ ซึ่งหลายคนคงเกิดคำถามในใจว่าจริง ๆ แล้ว เครื่องบินรบรุ่นไหนทรงแข็งแกร่งและทรงประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก วันนี้ AIRLINE MAGAZINE ได้ทำการรวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ Military Today เกี่ยวกับเครื่องบินรบที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก โดยคำนวณมาจากคะแนนการพรางตัว ความเร็ว พิสัยการบิน อาวุธ รวมไปถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ใช้ เพื่อเป็นเกณฑ์ในการจัดอันดับ หากพร้อมแล้วไปดูกันเลย    อันดับที่ 5 Sukhoi Su-35 / ประเทศรัสเซีย เครื่องบินรบแบบหลากบทบาท มีรหัสที่กลุ่มนาโตเรียกกันว่า แฟลงเกอร์ อี เป็นรุ่นต่อยอดจาก ซุคฮอย ซู-27 ทั้งยังถูกส่งออกไปยังกองทัพอากาศของประเทศต่าง ๆ เพื่อประจำการแทนเครื่องบินรบรุ่นเก่าอย่าง ซู-27 และ… Continue reading เปิดวาร์ป! 5 อันดับ เครื่องบินรบที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก

Skytrax จัดอันดับ 10 สนามบินที่ดีที่สุดในโลก 2020 !

เปิดอันดับ สนามบินที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2020 จากบทความก่อนหน้านี้เราได้พูดคุยกับเกี่ยวกับ 5 อันดับเครื่องบินราคาแพงที่สุดในโลก! กันไปแล้ว มาถึงบทความนี้เรามาพูดคุยเกี่ยวกับสนามบินที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดในโลกกันบ้างดีกว่า ซึ่งสถิตินี้ สกายแทรกซ์ (Skytrax) สถาบันวิจัยบริการการบินชั้นนำสัญชาติอังกฤษ (บริษัทที่ปรึกษาธุรกิจการบิน) เป็นผู้ประกาศผลการจัดอันดับ สนามบินที่ดีที่สุดในโลก หรือ World’s Top Airline Awards 2019 โดยรางวัลดังกล่าวเป็นคะแนนมาจากการโหวตความพึงพอใจของลูกค้า ซึ่งเป็นผลการสำรวจจากการใช้สนามบินทั่วโลก โดยก่อนหน้านี้ก็ได้มีการกำหนดการมอบรางวัลไปเมื่อวันที่ 1 เมษายน ของปีที่ผ่านมาภายในงาน Passenger Terminal Expo ในกรุงปารีส แต่งานดังกล่าวก็ได้ถูกยกเลิกไปเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ทาง Skytrax ก็ได้มีการจัดงานมอบรางวัลเสมือนจริงผ่านทาง Youtube เพื่อเป็นการการันตีผลประกาศอย่างเป็นทางการ และในปี 2020 ที่ผ่านมา เอเชียตะวันออกก็ยังคงเป็นผู้นำที่ได้รับรางวัลสนามบินที่ดีที่สุดในโลก โดยประกาศทั้งหมด 10 รางวัล ดังนี้ อันดับ 1 : Singapore Changi… Continue reading Skytrax จัดอันดับ 10 สนามบินที่ดีที่สุดในโลก 2020 !

ในอนาคตคุณอาจได้เห็นแบรนด์เหล่านี้ในตลาดเครื่องบิน!

ครั้งที่แล้วเราได้นำเหตุผลว่าทำไมแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Boeing และ Airbus จึงได้โลดแล่นอยู่ในตลาดเครื่องบิน โดยเฉาะอย่างยิ่งกับเครื่องบินแบบ Single-Aisile หรือแบบทางเดินเดียว ก็เห็นจะมีแค่ 2 แบรนด์นี้เท่านั้นที่ทำการผูกขาดในตลาดตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา แต่ในอนาคตบนน่านฟ้าอาจไม่ได้มีแค่ 2 แบรนด์นี้เท่านั้นที่โดดเด่น เพราะปัจจุบันยังมีผู้แข่งขันอีก 5 แบรนด์ที่พร้อมเข้ามาท้ายทายตลาดเครื่องบิน และหวังที่จะกินขนมชิ้นนี้ที่ไม่ได้แบ่งมานานบางสักครั้ง วันนี้ เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักแบรนด์ม้ามืดเหล่านี้กันค่ะ  Mitsubishi Regional Jet (MRJ) เริ่มต้นกันที่แบรนด์แรกอย่าง Mitsubishi Regional Jet (MRJ) นับเป็นแบรนด์ที่น่าจับตามอง โดยแบรนด์นี้เป็นผู้ผลิตเครื่องบินจากประเทศญี่ปุ่นมีอายุมากว่า 50 ปี ส่วนใหญ่จะเน้นที่การผลิตเครื่องบินขนาดเล็ก (ไม่เกิน 100 ที่นั่ง) จึงทำให้เครื่องบินเหล่านี้เหมาะสำหรับการโดยสารภายในประเทศเท่านั้น และสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินจากแบรนด์นี้สามารถเข้ามาตีตลาดได้ เพราะแอร์บัสและโบอิ้งยังไม่เน้นการทำตลาดเครื่องบินประเภทนี้นั่นเองค่ะ Bombardier มีต้นกำเนิดมาจากประเทสแคนาดา และเป็นแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องบินที่เก่าแก่ของโลก แต่จะค่อยได้ยินชื่อนี้กันมากสักเท่าไหร่ เพราะแบรนด์นี้จะถูกใช้กับสายการบินท้องถิ่นของที่นั่น และตอนนี้ Bombardier ได้ตัดสินใจออกมาทำตลาดนอกประเทศ ในชื่อตระกูล C (C-Series) ทั้งยังมีการเคลมประสิทธิภาพเครื่องยนต์ ,อัตราสิ้นเปลือง… Continue reading ในอนาคตคุณอาจได้เห็นแบรนด์เหล่านี้ในตลาดเครื่องบิน!

เหตุผลว่าทำไม Boeing และ Airbus ได้ครองตลาดเครื่องบินโดยสารโลก

เกือบจะทุกครั้งที่เราขึ้นเครื่องบิน เราก็มักจะได้ใช้บริการเครื่องบินโดยสารของบริษัท ‘Boeing’ หรือไม่ก็ ‘Airbus’ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หลาย ๆ คนเกิดคำถามว่า ทำไมถึง 2 บริษัทนี้จึงได้มีความโดดเด่นมานานหลายสิบปี ชนิดที่ว่าไม่มีคู่แข่งรายอื่น ๆ ก้าวขึ้นมาเทียบเคียงได้ ซึ่งแต่เดิมเมื่อถามถึงว่าระหว่าง 2 แบรนด์ใครที่มาเหนือกว่ากัน คำตอบสั้น ๆ ง่าย ๆ ก็คือ ‘โบอิ้ง’ แต่จากสถานการณ์เครื่องบินตกของ Boeing ในครั้งก่อน ๆ รวมไปถึงครั้งล่าสุด ดูเหมือนจะทำให้ Airbus มีคะแนนขึ้นนำแบบขาดลอยและอนาคตคงสดใสกว่าเป็นแน่ อีกทั้งในปัจจุบันแอร์บัสมีเครื่องบินที่รอการผลิตและเตรียมส่งมอบอยู่ที่ 7,133 ลำ ขณะเดียวกันเครื่องบินที่รอการผลิตและส่งมอบของโบอิ้งมีเพียง 5,488 ลำเท่านั้น ทำไมตลาดนี้ถึงมีแค่โบอิ้งและแอร์บัส ? เมื่อถามถึงเหตุผลว่าแล้วทำไมต้องเป็นแค่ 2 แบรนด์นี้ล่ะ ? คำตอบหลัก ๆ ก็คือ เงินทุน ความน่าเชื่อถือเรื่องคุณภาพของสินค้า และสายการบินจะได้รับผลกระทบหากเปลี่ยนไปใช้เครื่องบินของบริษัทอื่น ๆ โดยแบ่งข้อสรุปออกได้ ดังนี้ เงินทุน : หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้คลุกคลีหรือไม่เคยรู้เรื่องราวของอุตสาหกรรมการบินมาก่อน… Continue reading เหตุผลว่าทำไม Boeing และ Airbus ได้ครองตลาดเครื่องบินโดยสารโลก