เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเครื่องบิน ที่นักเดินทางต้องอ่าน

แม้ว่าในปัจจุบันรูปแบบของยานพาหนะที่ไว้ใช้สำหรับการเดินทางจะมีหลายประเภท แต่ ‘เครื่องบิน’ ก็คงจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึง เพราะการเดินทางด้วยเครื่องบินคุณจะได้รับทั้งความสะดวก ความรวดเร็ว และยังประหยัดเวลามากกว่าการเดินทางแบบอื่น ๆ อีกด้วย แต่คุณนักเดินทางรู้กันหรือไม่คะว่าเครื่องบินที่เราโดยสารอยู่เป็นประจำมีความลับและมีส่วนประกอบต่าง ๆ ที่ถูกจัดทำขึ้นมาเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้โดยสาร วันนี้เราเลยมีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเครื่องบินมเล่าสู่กันฟังค่ะ

www.tqm.co.th

ห่วงขนาดเล็กบนปีกเครื่องบิน

  • หากใครที่เคยได้นั่งบริเวณปีกเครื่องบิน อาจจะเคยสังเกตเห็นห่วงเล็ก ๆ จำนวน 2 ห่วง ที่อยู่บริเวณด้านบนของปีกเครื่องบินมาบ้าง แน่นอนเลยว่าหัวพ่วงนี้ไม่ได้ถูกเอาติดไว้เฉย ๆ แต่มันมีหน้าที่ที่สำคัญสุด ๆ เพราะหากเครื่องบินลำนั้นเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ต้องจอดกลางน้ำ ตรงปีกเครื่องบินก็จะมีความลื่นมาก ฉะนั้น จึงต้องเอาเชือกเกี่ยวกับห่วงนี้ไว้เพื่อให้ผู้โดยสารออกไปจากตัวเครื่องบินได้สะดวกขึ้น

เสาเล็ก ๆ ตรงปีกเครื่องบิน

  • หลายคนเกิดคำถามว่าขณะที่ฟ้าผ่าเครื่องบินจะไม่ได้รับความเสี่ยงเลยหรือ คำตอบคือมีค่ะ แต่เครื่องบินจะมีระบบป้องกันฟ้าผ่าที่เรียกว่า Static Discharge คอบถ่ายประจุไฟฟ้าออกไปจากตัวเครื่องบิน เลยทำให้ผู้โดยสารเห็นแค่เพียงแสงสว่างวาบกว่าปกติเท่านั้น
www.travel.mthai.com

ที่นั่งตรงไหนปลอดภัยที่สุด ?

  • มีรายงานจากนิตยสาร Time ปี 2015 ว่าจากหลาย ๆ เหตุการณ์ที่เครื่องบินไถลชนกับตัวอาคารเครื่องบินส่วนหน้าจะได้รับความเสียหาย 38% ส่วนกลางเครื่อง 39% ท้ายเครื่อง 32% และส่วนที่ได้รับความเสียหายน้อยเพียงแค่ 28% คือบริเวณรอยต่อระหว่างกลางเครื่องและท้ายเครื่อง

หน้ากากออกซิเจน

  • เราเคยเห็นการสาธิตการใช้อุปกรณ์ฉุกเฉินจากลูกเรือกันทุกครั้งแน่นอน ซึ่งหน้ากากออกซิเจนถือว่าเป็นอุปกรณ์อีกหนึ่งชิ้นที่มีความสำคัญ เมื่อเกิดการสูญเสียความดันอากาศอย่างฉับพลันก็สามารถนำออกมาใช้ได้ ฉะนั้น ควรใส่ใจกับเรื่องนี้และควรจะช่วยเหลือตัวเอง เพราะหากรอให้คนอื่นมาช่วยคุณอาจจะขาดออกซิเจนไปเสียก่อน แต่หน้ากากออกซิเจนจะใช้ได้เพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้น แต่เป็น 15 นาทีที่ถือว่าเพียงพอค่ะ ซึ่งเมื่อมีการแจ้งเตือนให้ดึงหน้ากากออกซิเจนกัปตันก็จะลดระดับการบินให้ต่ำกว่า 10,000 ฟุตทันที โดยในความสูงระดับนั้นเราก็สามารถหายใจได้ปกติแล้ว
www.mgronline.com

ถังขยะใส่ก้นบุหรี่

  • ทุกสายการบินจะมีข้อห้ามที่มักแจ้งเตือนเราบ่อย ๆ ก็คือ ‘ห้ามสูบบุหรี่’ แต่มนุษย์ยิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งยุ แน่นอนเลยว่าต้องมีคนฝ่าฝืนแน่ ๆ ฉะนั้น สายการบินจึงมีการป้องกันด้วยการนำถังขยะใส่ก้นบุหรี่มาวางไว้ ดีกว่าให้ผู้โดยสารที่ทำผิดกฎนำก้นบุหรี่ไปทิ้งที่อื่น เพราะหากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นมาจริง ๆ จะก่อให้เกิดอันตรายกับระบบการทำงานบนเครื่องบินได้ ทางที่ดีงดสูบก่อนดีกว่าเพื่อความปลอดภัยของตัวเองและผู้โดยสารคนอื่น ๆ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นส่วนประกอบเล็ก ๆ บนเครื่องบินที่มีความสำคัญมากสำหรับการเดินทางในแต่ละครั้ง ฉะนั้น เมื่อมีกฎหรือข้อบังคับที่ทางสายการบินให้ปฏิบัติตาม แนะนำให้ทำตามอย่างเคร่งครัดนะคะ เพราะทุกสิ่งที่เป็นกฎออกมานับเป็นสิ่งที่มีความปลอดภัยและล้วนมีความสำคัญอยู่ในตัว  

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติม : Kapook

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *