พฤติกรรมที่คุณไม่ควรทำบนเครื่องบิน!

ไม่ว่าเราจะไปอยู่ที่ไหนในโลกนี้ทั้งโรงเรียน ที่ทำงาน สถานที่สาธารณะ หรืออื่น ๆ สิ่งหนึ่งที่สถานที่เหล่านั้นมีเหมือนกันก็คือ ‘กฎเกณฑ์’ เพราะหากที่ไหนไร้ซึ่งกฎหรือข้อบังคับต่าง ๆ ปัญหาใหญ่ที่ตามมาก็คงหนีไม่พ้นความวุ่นวาย เช่นเดียวกับการที่เราเดินทางด้วยเครื่องบินโดยสาร ที่นั่นก็มีข้อบังคับต่าง ๆ ออกมา เพื่อช่วยในเรื่องความปลอดภัยของผู้โดยสารเอง ฉะนั้นแล้วนี่คือพฤติกรรมที่คุณไม่ควรทำบนเครื่องบินที่เรานำมาฝากค่ะ

พฤติกรรมที่คุณไม่ควรทำบนเครื่องบิน!

ไม่ให้ความสนใจขณะพนักงานกำลังแนะนำระบบความปลอดภัย

  • ทุกครั้งที่เราขึ้นเครื่องบินเหล่าลูกเรือก็จะทำการสาธิตวิธีใช้อุปกรณ์สร้างความปลอดภัยในกรณีฉุกเฉิน ฉะนั้น คุณจะต้องสนใจและตั้งใจฟังให้ดี เพราะหากเกิดข้อผิดพลาดใด ๆ ขึ้นคุณจะได้ช่วยเหลือตัวเองได้

นำกระเป๋าเดินทางที่มีน้ำหนักเกินขึ้นเครื่อง

  • นอกจากจะผิดกฎแล้ว การนำสัมภาระที่มีน้ำหนักเยอะขึ้นเครื่อง บางครั้งคุณอาจจะยกขึ้นไปเก็บไม่ไหว ก็ต้องขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง และเมื่อคุณต้องใช้เวลาในการเก็บสัมภาระนานก็ทำให้คนที่อยู่ถัดไปยืนติดกันเป็นพรวนเพื่อรอคุณคนเดียว

วางเท้าบนด้านหลังเก้าอี้ตัวหน้า

  • พฤติกรรมนี้ถือว่าแย่สุด ๆ เพราะนอกจากจะสร้างความรำคานแล้วยังเหมือนการไม่ให้เกียรติผู้โดยสารที่อยู่ด้านหน้าอีกด้วย แถมยังจะมีกลิ่นไม่ประสงค์ออกมาเพิ่มอีก หยี๋ไม่น่ารักเลยนะคะ

ย้ายที่นั่งโดยไม่แจ้งพนักงาน

  • บางครั้งเที่ยวบินนั้นอาจมีผู้โดยสารไม่เต็มลำ คุณก็สามารถย้ายที่นั่งที่อยู่ในราคาเดียวกันได้ แต่คุณก็ควรรอให้ผู้โดยสารท่านอื่น ๆ ขึ้นจนครบ จากนั้นจึงแจ้งพนักงานถึงความต้องการ เพราะหากคุณย้ายเองตามอำเภอใจนอกจากจะเสี่ยงต่อการไปนั่งซ้ำที่ของคนอื่นแล้ว ยังเสียมารยาทและไม่ให้เกียรติพนักงานด้วย
พฤติกรรมที่คุณไม่ควรทำบนเครื่องบิน!

เข้าห้องน้ำขณะที่มีสัญญาณเตือนรัดเข็มขัด

  • การมีสัญญาณเตือนให้รัดเข็มขัดนิรภัยก็เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับผู้โดยสาร ฉะนั้น หากมีสัญญาณเตือนดังขึ้นคุณก็จะต้องปฏิบัติตาม ที่สำคัญห้ามลุกไปเข้าห้องน้ำเด็ดขาด และอีกหนึ่งเรื่องที่ห้ามก็คือการนั่งในห้องน้ำเป็นเวลานาน เพราะคุณต้องอย่าลืมว่าห้องน้ำมีน้อยผู้โดยสารท่านอื่นก็ต้องใช้ด้วยเหมือนกัน

ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

  • แม้ว่าบนเครื่องบินจะมีบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่ แต่คุณก็ไม่ควรจะดื่มมันมากเกินไป เพราะผลที่ตามมาก็คงหนีไม่พ้นการสร้างความรำคานให้กับผู้โดยสารท่านอื่น ๆ
พฤติกรรมที่คุณไม่ควรทำบนเครื่องบิน!

ไม่ดูแลบุตรหลาน

  • เด็กอาจจะมีอาการงอแงหรือร้องไห้เพราะไม่ชินกับการเดินทางประเภทนี้ไปบ้าง ข้อนี้ถือว่าเป็นธรรมชาติของเด็ก แต่การที่ปล่อยให้เด็กวิ่งเล่น ส่งเสียงดัง หรือสร้างความรำคานให้กับคนอื่น ๆ ผู้ปกครองจะต้องมีวิธีจัดการและดูแลบุตรหลานด้วยนะคะ

ลุกจากที่นั่งทันทีที่เครื่องลงจอด

  • การที่เครื่องบินยังจอดไม่สนิทและยังไม่มีสัญญาณเตือนให้ปลดเข็มขัดนิรภัย ถือเป็นเรื่องที่อันตรายมาก ๆ เพราะหากคุณลุกขึ้นยืนแล้วมีเหตุการณ์ไม่คาดขึ้นเกิดขึ้น ตัวคุณเองจะลำบากเอาได้ และถึงแม้ว่าคุณจะลุกหยิบกระเป๋าไวสักแค่ไหนคุณก็ยังไม่ได้ลงจากเครื่องอยู่ดีหรอกจริงไหม ?

จะสังเกตได้ว่าทุก ๆ พฤติกรรมที่เรากล่าวมาจะเน้นในเรื่องของการให้เกียรติและความปลอดภัย ฉะนั้น หากคุณอยากเดินทางด้วยความราบรื่นและมีความสุขก็ควรเลี่ยงการปฏิบัติตัวด้วยพฤติกรรมดังกล่าวอย่างเคร่งครัดนะคะ

ข้อมูลจาก :povtravel

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *