เหตุผลว่าทำไม Boeing และ Airbus ได้ครองตลาดเครื่องบินโดยสารโลก

เกือบจะทุกครั้งที่เราขึ้นเครื่องบิน เราก็มักจะได้ใช้บริการเครื่องบินโดยสารของบริษัท ‘Boeing’ หรือไม่ก็ ‘Airbus’ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หลาย ๆ คนเกิดคำถามว่า ทำไมถึง 2 บริษัทนี้จึงได้มีความโดดเด่นมานานหลายสิบปี ชนิดที่ว่าไม่มีคู่แข่งรายอื่น ๆ ก้าวขึ้นมาเทียบเคียงได้ ซึ่งแต่เดิมเมื่อถามถึงว่าระหว่าง 2 แบรนด์ใครที่มาเหนือกว่ากัน คำตอบสั้น ๆ ง่าย ๆ ก็คือ ‘โบอิ้ง’ แต่จากสถานการณ์เครื่องบินตกของ Boeing ในครั้งก่อน ๆ รวมไปถึงครั้งล่าสุด ดูเหมือนจะทำให้ Airbus มีคะแนนขึ้นนำแบบขาดลอยและอนาคตคงสดใสกว่าเป็นแน่ อีกทั้งในปัจจุบันแอร์บัสมีเครื่องบินที่รอการผลิตและเตรียมส่งมอบอยู่ที่ 7,133 ลำ ขณะเดียวกันเครื่องบินที่รอการผลิตและส่งมอบของโบอิ้งมีเพียง 5,488 ลำเท่านั้น

www.qrius.com

ทำไมตลาดนี้ถึงมีแค่โบอิ้งและแอร์บัส ?

เมื่อถามถึงเหตุผลว่าแล้วทำไมต้องเป็นแค่ 2 แบรนด์นี้ล่ะ ? คำตอบหลัก ๆ ก็คือ เงินทุน ความน่าเชื่อถือเรื่องคุณภาพของสินค้า และสายการบินจะได้รับผลกระทบหากเปลี่ยนไปใช้เครื่องบินของบริษัทอื่น ๆ

โดยแบ่งข้อสรุปออกได้ ดังนี้

เงินทุน :

  • หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้คลุกคลีหรือไม่เคยรู้เรื่องราวของอุตสาหกรรมการบินมาก่อน แต่ก็คงเดาได้ไม่ยากว่าการจะผลิตเครื่องบินในแต่ละครั้งบริษัทจะต้องทุ่มงบในการผลิตมากมายขนาดไหน นอกจากงบด้านการผลิตแล้วยังต้องลงทุนทั้งในด้านอะไหล่ บริการหลังการขาย การซ่อมบำรุง และส่วนอื่น ๆ ซึ่ง 2 แบรนด์ใหญ่อย่างแอร์บัสและโบอิ้ง ก็มีเงินทุนที่เหนือกว่าคู่แข่งจากที่อื่นอยู่มาก และแน่นอนเลยว่ามันเป็นเงินทุนที่มากพอจะซื้อธุรกิจจากบริษัทอื่นได้แบบง่าย ๆ

ความน่าเชื่อถือ :

  • ข้อสรุปของข้อนี้ก็ง่าย ๆ เลยค่ะ ก็ในเมื่อโบอิ้งและแอร์บัสเป็นผู้เล่นรายแรก ๆ ในตลาดของเครื่องบิน รวมไปถึงยยังมีการพัฒนาสินค้าให้มีความก้าวหน้า ทันสมัย และมีประสบการณ์ที่เหนือกว่า จึงทำให้ 2 บริษัทนี้ได้รับความไว้วางใจจากสายการบินต่าง ๆ นั่นเอง

สายการบินจะได้รับผลกระทบหากเปลี่ยนแบรนด์ :

  • ซึ่งในระยะเวลาที่ผ่านสายการบินส่วนใหญ่ จะใช้เครื่องบินโดยสารที่ผลิตมาจาก 2 แบรนด์นี้ นั่นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่สายการบินจะเกิดเปลี่ยนใจขึ้นมา เพราะจะมีค่าใช้จ่ายที่ตามมาอีกมากมาย ทั้งการฝึกหัดนักบินให้มีความคุ้นชินกับเครื่องบินลำใหม่ การเตรียมทีมเพื่อซ่อมบำรุง เงินทุนอะไหล่สำรอง และอื่น ๆ หรือแม้แต่การเปลี่ยนจากใช้แอร์บิสไปโบอิ้ง หรือจากโบอิ้งไปแอร์บัสก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นเดียวกัน เนื่องจาก 2 บริษัทมีคำสั่งซื้ออยู่ในมือเป็นจำนวนมาก หากสายการบินเกิดเปลี่ยนใจก็ต้องใช้เวลาหลายปีในการเปลี่ยนแปลง เอาง่าย ๆ เลยก็คือแค่ระหว่าง 2 แบรนด์นี้จะดึงลูกค้าเข้าหาแบรนด์ตัวเองยังยาก แล้วบริษัทน้องใหม่อื่น ๆ ก็คงเป็นเรื่องยากที่จะเข้ามาแข่งขัน
www.eturbonews.com

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเหตุผลหลัก ๆ ว่าทำไม Boeing และ Airbus จึงเป็นนักลงแข่งที่โดดเด่นมาก ๆ ในสนามการแข่งขันธุรกิจเครื่องบินโดยสารโลก แต่ถึงแม้ว่าทั้ง 2 แบรนด์จะได้รับความนิยมมานานหลายสิบปี แต่ในอนาคตอาจจะมีผู้เล่นหน้าใหม่แทรกตัวขึ้นมาก็ได้

ข้อมูลจาก : ประชาชาติธุรกิจ  

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *