ในอนาคตคุณอาจได้เห็นแบรนด์เหล่านี้ในตลาดเครื่องบิน!

ครั้งที่แล้วเราได้นำเหตุผลว่าทำไมแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Boeing และ Airbus จึงได้โลดแล่นอยู่ในตลาดเครื่องบิน โดยเฉาะอย่างยิ่งกับเครื่องบินแบบ Single-Aisile หรือแบบทางเดินเดียว ก็เห็นจะมีแค่ 2 แบรนด์นี้เท่านั้นที่ทำการผูกขาดในตลาดตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา

แต่ในอนาคตบนน่านฟ้าอาจไม่ได้มีแค่ 2 แบรนด์นี้เท่านั้นที่โดดเด่น เพราะปัจจุบันยังมีผู้แข่งขันอีก 5 แบรนด์ที่พร้อมเข้ามาท้ายทายตลาดเครื่องบิน และหวังที่จะกินขนมชิ้นนี้ที่ไม่ได้แบ่งมานานบางสักครั้ง วันนี้ เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักแบรนด์ม้ามืดเหล่านี้กันค่ะ

 Mitsubishi Regional Jet (MRJ)

: www.aviationvoice.com

เริ่มต้นกันที่แบรนด์แรกอย่าง Mitsubishi Regional Jet (MRJ) นับเป็นแบรนด์ที่น่าจับตามอง โดยแบรนด์นี้เป็นผู้ผลิตเครื่องบินจากประเทศญี่ปุ่นมีอายุมากว่า 50 ปี ส่วนใหญ่จะเน้นที่การผลิตเครื่องบินขนาดเล็ก (ไม่เกิน 100 ที่นั่ง) จึงทำให้เครื่องบินเหล่านี้เหมาะสำหรับการโดยสารภายในประเทศเท่านั้น และสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินจากแบรนด์นี้สามารถเข้ามาตีตลาดได้ เพราะแอร์บัสและโบอิ้งยังไม่เน้นการทำตลาดเครื่องบินประเภทนี้นั่นเองค่ะ

Bombardier

: www.aerocontact.com

มีต้นกำเนิดมาจากประเทสแคนาดา และเป็นแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องบินที่เก่าแก่ของโลก แต่จะค่อยได้ยินชื่อนี้กันมากสักเท่าไหร่ เพราะแบรนด์นี้จะถูกใช้กับสายการบินท้องถิ่นของที่นั่น และตอนนี้ Bombardier ได้ตัดสินใจออกมาทำตลาดนอกประเทศ ในชื่อตระกูล C (C-Series) ทั้งยังมีการเคลมประสิทธิภาพเครื่องยนต์ ,อัตราสิ้นเปลือง แถมังมีดีไซน์ที่ดีกว่า Boeing 737 และ Airbus A320 อีกด้วย

Comac

: www.en.wikipedia.org

สำหรับแบรนด์นี้เป็นผู้ผลิตจากทางฝั่งจีน COMAC หรือชื่อเต็มว่า Commercial Aircraft Corporation of China ที่ได้มีการก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2551 ที่ผ่านมา แต่เดิมแบรนด์นี้เคยเป็นผู้ผลิตชื้อส่วนต่าง ๆ ให้กับสายการบินในจีน แต่ต่อมาก็ได้มีการขยับขยับสู่การผลิตเครื่องบนิเพื่อการแข่งขันกับแบรนด์ยักษ์ใหญ่

Embraer

: www.aeroaffaires.com

แบรนด์ผู้ผลิตเครื่องบินจากประเทศบราซิล ก่อนหน้านี้ทางแบรนด์จะจำหน่ายเครื่องบินให้กับสายการบินท้องถิ่นเท่านั้น แต่ ณ ขณะนี้ก็ได้เริ่มมีการทำการตลาดกับสายการบินประเทศอื่น ๆ บ้างแล้ว ซึ่งแบรนด์นี้ใช้เครื่องบินในตระกูล E-Jet ซึ่งเครื่องบินจะมีขนาดที่เล็กกว่าแอร์บัสและโบอิ้งเพียงเล็กน้อย

Irkut

: www.airwaysmag.com

ไปต่อกันที่ฝั่งรัสเซียกับแบรนด์ Irkut แต่เดิมเคยผลิตเครื่องบินทางการทหาร และได้ขยับเข้ามาสู่เครื่องบินเชิงพาณิชย์ ผ่านการส่งเครื่องบินแบบเดินทางเดียว โดยเครื่องบินรุ่นต่าง ๆ ก็จะมีเครื่องยนต์ทั้งของรัสเซีย และสหรัฐอเมริกาให้ได้เลือก

แต่ถึงแม้ว่า 5 แบรนด์ที่ได้กล่าวมา จะมีการพัฒนารูปแบบของเครื่องบินอย่างสุดความสามารถ ก็อาจจะทำได้แค่การตลาดของสายการบินท้องถิ่นเท่านั้น เพราะหากเทียบกับความแข็งแกร่งของ 2 แบรนด์ก็นับว่าเป็นสิ่งที่ไม่อาจล้มลงได้ง่าย ๆ

ข้อมูลจาก : brandinside

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *