เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกล่องดำ (Black Box) ที่เครื่องบินทุกลำต้องมี

หลายคนอาจจะคุ้นหูกับกล่องดำ หรือ Blackbox กันมาบ้างแล้ว ซึ่งกล่องดำจะเป็นตัวทำหน้าที่บันทึกข้อมูลระหว่างการเดินทาง ซึ่งทุกครั้งที่เครื่องบินสักลำหนึ่งประสบอุบัติเหตุ กล่องดำก็จะช่วยจำลองเหตุการณ์ต่าง ๆ บทสนทนาของนักบิน รวมไปถึงข้อผิดพลาดที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นได้

และวันนี้ AIRLINE MAGAZINE จะพาทุกท่านไปรู้จักกับกล่องดำ สิ่งจำเป็นสำหรับเครื่องบินทุกลำกันค่ะ

Black Box : www.sator4u.com

ก่อนอื่นให้ทุกคนทำความเข้าใจก่อนว่ากล่องดำ หรือ Black Box นั้นมีทั้งหมด 2 ชนิด ได้แก่

Cockpit Voice Recorder (CRV)

 • กล่องประเภทนี้จะทำหน้าที่บันทึกเสียงพูดของนักบิน รวมไปถึงเสียงอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นภายในห้องนักบิน โดยรับเสียงมาจากไมโครโฟนนักบิน และไมโครโฟนที่ติดตั้งอยู่ตามแผงอุปกรณ์ด้านบนระหว่างนักบินทั้งสอง
  เช่น เสียงสัญญาณเตือน เสียงการกด การปลดสวิตช์ เสียงการแจ้งข่าว และเสียงการสนทนาระหว่างนักบินและลูกเรือ เพื่อเป็นประโยชน์ในการสืบสวนและพิจารณาเรื่องอื่น ๆ จะสามารถบันทึกเสียงได้ประมาณ 30 นาทีแล้วตัดเป็นรอบใหม่

Flight Data Recorder

 • ทำหน้าที่บันทึกสภาวะต่าง ๆ ระหว่างการบิน เช่น เวลา ระยะสูง ความเร็ว ทิศทาง และอื่น ๆ นอกจากนี้ FDR บางเครื่องยังสามารถบันทึกสถานะต่าง ๆ ได้อีกมากกว่า 700 ลักษณะ ซึ่งถือว่ามีประโยชน์มากกับการสอบสวน
Black Box : www.teen.mthai.com

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกล่องดำบนเครื่องบิน

 • เครื่องบินทุกลำทุกประเภทจะต้องติดตั้งกล่องดำครบทั้ง 2 ประเภทตามข้อบังคับที่กำหนด
 • กล่อง CVR และ FDR หากอยู่รวมกันทั้ง 2 ชนิดจะถูกเรียกว่ากล่องดำ แต่จริง ๆ แล้วทั้งคู่คือกล่องสีส้มสด และอาจมีการทำตัวหนังสือหรือตัดขอบด้วยสีสะท้อนแสง ซึ่งกล่องสีส้มสดจะมีความแข็งแรงมาก ๆ เลยล่ะค่ะ
 • ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยตรวจสอบกรณีที่เครื่องบินลำนั้นตก เพราะส่วนใหญ่เครื่องบินจะขาดการติดต่อกับหอบังคับการบินก่อนตก และเมื่อตกกระทบกับน้ำหรือพื้นก็มักเกิดการระเบิดหรือฉีกขาดออกเป็นชิ้น ๆ ทำให้ยากต่อการหาคำตอบ
 • คำว่า Black Box ไม่แน่ชัดว่าใครเป็นคนเรียกชื่อนี้เป็นคนแรก แต่คาดการว่าอาจจะดูเป็นสิ่งลึกลับ และเป็นกล่องที่ช่วยไขปริศนาต่าง ๆ ได้
Black Box : www.thairath.co.th
 • สาเหตุที่ต้องมีกล่องทั้ง 2 แบบคู่กัน เพราะสาเหตุของเครื่องบินตกอาจจะไม่ได้เกิดแค่ความผิดพลาดขณะบินเท่านั้น แต่อาจจะรวมไปถึงถูกขู่จะเบิดพลีชีพ หรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอื่น ๆ ขึ้น เรื่องเหล่านี้จะรู้ได้โดย CVR ที่ถูกติดตั้งไว้ในห้องนักบิน แต่หากเกิดขึ้นเพราะกลไกลการบินก็จะสามารถรู้ได้โดย FDR นั่นเองค่ะ
 • สาเหตุที่ต้องใช้เป็นสีส้มสด ก็เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาหลังเครื่องบินตก นอกจากนี้กล่องดำยังได้ติดตั้งเทคโนโลยีที่ช่วยบอกตำแหน่งใต้น้ำลึก 14,000 ฟุต โดยมันจะทำงานทันทีเมื่อกล่องสัมผัสกับน้ำ
 • แรก ๆ กล่องดำจะถูกเก็บไว้ในห้องของนักบิน แต่เมื่อนานไปกลับค้นพบว่าส่วนที่มักเสียหายมากที่สุดก็คือห้องนักบินทำให้หากล่องดำไม่เจอ ดังนั้น จึงได้ย้ายกล่องดำมาไว้ที่ท้ายเครื่องแทน

และถึงแม้ว่ากล่องดำจะถูกผลิตขึ้นมาจากหลาย ๆ บริษัท และหน้าตาอาจไม่ได้เหมือนกันเป๊ะ ๆ แต่กล่องดำทุกอันก็จะต้องผ่านการทดลองและทดสอบทุกวิธี เพื่อไม่ให้มีชิ้นที่ไม่ผ่านมาตรฐานหลุดออกไป

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก : MThai

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *