เปิดวาร์ป! 5 อันดับ เครื่องบินรบที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก

เครื่องบินรบ อาวุธสำคัญของการทหาร

บทความก่อนหน้านี้เราได้พูดถึง สนามบินที่ดีที่สุดในโลก และ 5 อันดับเครื่องบินราคาแพงที่สุดในโลก! กันไปแล้ว รอบนี้เราเอาใจคนที่ชื่นชอบเครื่องบินสายปราดเปรียว อย่าง ‘เครื่องบินรบ’ กันบ้าง ซึ่งประโยชน์หลักของเครื่องบินรบนั้นก็มีไว้เพื่อใช้ทางการทหาร ทั้งการออกลาดตระเวน และการทำสงครามต่าง ๆ ซึ่งหลายคนคงเกิดคำถามในใจว่าจริง ๆ แล้ว เครื่องบินรบรุ่นไหนทรงแข็งแกร่งและทรงประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก

วันนี้ AIRLINE MAGAZINE ได้ทำการรวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ Military Today เกี่ยวกับเครื่องบินรบที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก โดยคำนวณมาจากคะแนนการพรางตัว ความเร็ว พิสัยการบิน อาวุธ รวมไปถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ใช้ เพื่อเป็นเกณฑ์ในการจัดอันดับ หากพร้อมแล้วไปดูกันเลย   

อันดับที่ 5 Sukhoi Su-35 / ประเทศรัสเซีย

Sukhoi Su-35 : www.aagth1.blogspot.com
  • เครื่องบินรบแบบหลากบทบาท มีรหัสที่กลุ่มนาโตเรียกกันว่า แฟลงเกอร์ อี เป็นรุ่นต่อยอดจาก ซุคฮอย ซู-27 ทั้งยังถูกส่งออกไปยังกองทัพอากาศของประเทศต่าง ๆ เพื่อประจำการแทนเครื่องบินรบรุ่นเก่าอย่าง ซู-27 และ มิโคยัน มิก-29

อันดับที่ 4 Dassault Rafale / ประเทศฝรั่งเศส

Dassault Rafale : www.thaifighterclub.com
  • เครื่องยนต์เจ็ท 2 เครื่องยนต์ ที่ทำการรบได้หลายแบบทั้งภารกิจระยะสั้นและระยะไกล ที่สำคัญยังปฏิบัติการทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ซึ่งหลังจากที่ฝรั่งเศสได้ถอนตัวจากโครงการยูโรไฟเตอร์ เครื่องบินรุ่นนี้ก็ได้เข้าประจำการในกองทัพอากาศและกองทัพเรือทันที เพราะมันสามารถขึ้น-ลงจอดบนเรือบรรทุกอากาศยานได้

อันดับที่ 3 Eurofighter Typhoon / กลุ่มสหภาพยุโรป

Eurofighter Typhoon : www.mgronline.com
  • ในช่วงเดือนธันวาคม 2526 กองทัพอากาศของฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สเปน และอังกฤษ ได้ประกาศร่วมโครงการกันเพื่อพัฒนาเครื่องบินรบสำหรับศตวรรษหน้า แต่ด้วยปัญหาต่าง ๆ ฝรั่งเศสจึงขอถอนตัวไปพัฒนาเครื่องบินรบเอง โดยทางผู้ผลิตได้อ้างว่าเครื่องบินลำนี้มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ เครื่องเอฟ-22 (อันดับ 1) แต่เมื่อพิจารณาโดยละเอียดแล้วพบว่า แรงของมันน่าจะคล้ายกับเครื่องเอฟ-15 ของสหรัฐฯ ราฟาลของฝรั่งเศส และซู-27 ของรัสเซียมากกว่า ปัจจุบันเครื่องบินรุ่นนี้ประจำการอยู่ที่ กองทัพอากาศประเทศออสเตรีย เยอรมนี อิตาลี ซาอุดีอาระเบีย สเปน สหราชอาณาจักร และโอมาน   

อันดับที่ 2  F/A-18E/F Super Hornet / สหรัฐอเมริกา

F/A-18E/F Super Hornet : www.military-today.com
  • เป็นเครื่องบินขับไล่ที่สามารถโจมตีได้หลายบทบาทเป็นชนิดที่ใช้บนเรือบรรทุกเครื่องบิน ที่สามารถโจมตีเป้าหมายได้ทั้งบนอากาศและผืนน้ำ มาพร้อมกับอาวุธ ระเบิด และขีปนาวุธจำนวนมาก ปัจจุบันมันเป็นเครื่องบินรบหัวหอกของกองทัพอากาศออสเตรเลีย ที่ได้สั่งซื้อไปมากถึง 24 ลำ และยังประจำการอยู่ในกองทัพเรือสหรัฐฯ อีกด้วย

อันดับที่ 1 F-22 Raptor / สหรัฐอเมริกา

F-22 Raptor : สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ
  • สุดยอดเครื่องบินรบที่พรางตัวได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุดในโลก มาพร้อมกับระบบป้องกันมากมาย ทั้ง ภาพ อินฟาเรด เสียง และคลื่นความถี่วิทยุ นอกจากนี้มันยังถูกออกแบบมาให้ปลิมการส่งอินฟาเรดของมัน เมื่อทำให้ขีปนาวุธติดตามความร้อน ทั้งแบบอากาศสู่อากาศ และพื้นสู่อากาศ ทำให้ตรวจจับมันได้ยากกว่ารุ่นอื่น ๆ

    อีกทั้ง ยังมีเครื่องบนต์เทอร์โบแฟน แบบแพรทท์แอนด์วิทนีย์ F119-PW-100 สองเครื่องยนต์ ทำให้ได้แรงขับเครื่องละ 35,000 ปอนด์ และปฏิบัติภารกิจได้ไกลถึง 2,960 กิโลเมตร ด้วยความเร็วสูงสุด 2.25 มัค (2,410 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ปัจจุบัน เครื่องเอฟ-22 ประจำการอยู่ที่กองทัพอากาศสหรัฐฯ เท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่เคยถูกเสนอขายหรือส่งออกไปให้กองทัพอากาศของประเทศอื่นเลย แม้แต่ประเทศพันธมิตรจากกลุ่มนาโตก็ตาม

ข้อมูลจาก : Kapook

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *