ย้อนความหลัง ‘คองคอร์ด’ ราชินีแห่งน่านฟ้า สุดหรู

ตำนานคองคอร์ด เที่ยวบินสุดยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์

เครื่องบินคองคอร์ดเป็นเครื่องบินที่มีทั้งความเร็ว และความหรูหรา ชนิดที่ว่ายากจะมีเครื่องบินประเภทไหนเทียบชั้นได้ และด้วยรูปร่างทรงเรียว สีขาวโพลน ปีกสามเหลี่ยม ปลายจมูกแหลมอย่างสวยงาม จนผู้โดยสาร ณ ตอนนั้นให้สมญานามเครื่องบินรุ่นนี้กันว่า ‘ราชินีแห่งน่านฟ้า’

แต่ในแง่ของเศรษศาสตร์เครื่องบินลำนี้กลับไม่ได้เป็นราชินีแบบที่หลายคนคิด เนื่องจากมีต้นทุนค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง เสียงดัง และสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมหาศาลนั่นเอง

หากย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 44 ปีที่แล้ว ในปี ค.ศ.1977 แอร์ฟรานซ์ และบริติช แอร์เวย์ได้ทำการส่งเครื่องบินคองคอร์ดจากปารีสไปนิวยอร์กเป็นครั้งแรก (ถือว่าเป็นการเปิดเส้นทางบินของคองคอร์ดระหว่างยุโรปและอเมริกาครั้งแรกเช่นกัน) หลังจากนั้นมันก็ได้กลายเป็นเที่ยวบินเส้นทางลอนดอน-นิวยอร์กปกติ ที่สำคัญยังเป็นเครื่องบินยอดฮิตของบรรดานักร้องคนดัง รวมไปถึงลูกค้ากระเป๋าหนักทั้งหลาย

ย้อนความหลัง ‘คองคอร์ด’ ราชินีแห่งน่านฟ้า สำหรับลูกค้ากระเป๋าหนัก!

ภายในห้องโดยสารก็เต็มไปด้วยความหรูหราทั้งจานชามเซรามิกอย่างดี อุปกรณ์มีดช้อนเงินแท้ มีบริการเสิร์ฟแชมเปญ คาเวียร์ และแซลมอนรมควันที่ปรุงโดยเชฟติดดาว-อแลง ดูคัสส์ (Alain Ducasse) และไม่ใช่แค่ความหรูหราของห้องโดยสารเท่านั้น แต่คองคอร์ดยังมาพร้อมกับการบินที่น่าประทับใจ ด้วยความเร็วปกติ 1,700 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และด้วยความเร็วสูงสุดที่ 2,400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มันจึงได้ทำลายสถิติความเร็วของเครื่องบินเจ็ตทั้งหมด นอกจากนี้ยังได้มีการคำนวณเวลาในการเดินทางจากปารีสไปนิวยอร์กในระยะทาง 6,000 กิโลเมตร ผลปรากฏว่าคองคอร์ดใช้เวลาในการเดินทางเพียงแค่ 2 ชั่วโมง 53 นาทีเท่านั้น

แต่ต่อมาหน่วยงานอากาศยานของอเมริกาก็ได้ออกกฎห้ามเครื่องบินความเร็วอย่างคองคอร์ดบินผ่านน่านฟ้าของสหรัฐอเมริกา โดยให้เหตุผลว่าคองคอร์ดส่งเสียงดังเดินไป แถมยังเป็นเครื่องบินที่กระหายเชื้อเพลิงเอามาก ๆ ซึ่งโครงสร้างหลักของเครื่องบินลำนี้คือจะนึกถึงความเร็วเป็นหลัก แต่กลับมาห้องโดยสารที่คับแคบ บรรจุผู้คนได้ไม่เกิน 128 คนเท่านั้น และปริมาณการใช้เชื้อเพลิงต่อผู้โดยสารเท่ากับ 4 เท่าของเครื่องบินขนาดจัมโบ้

ย้อนความหลัง ‘คองคอร์ด’ ราชินีแห่งน่านฟ้า สำหรับลูกค้ากระเป๋าหนัก!

และแม้ว่าค่าใช้จ่ายจะเริ่มสูงมากเพียงใด แต่คองคอร์ดก็ยังคงทำการบินต่อไป แต่แล้วบทอวสานของราชินีลำนี้ก็มาถึง เมื่อเกิดเหตุเครื่องบินตกในวันที่ 25 กรกฎาคม 2000 เมื่อชิ้นส่วนโลหะบนรันเวย์ของสนามบินในปารีสไปกระแทกเข้ากับล้อเครื่องแอร์ฟรานซ์ที่เติมน้ำมันเต็มถึง เมื่อล้อได้สร้างความเสียหายกับถังน้ำมัน จึงทำให้ไฟลุกโชนขึ้นที่บริเวณหางของเครื่อง เมื่อเครื่องบินอยู่ในระดับต่ำเกินไป และบินช้าเกินไป ไม่เกิน 2 นาทีเครื่องก็ถลาชนเข้ากับโรงแรมแห่งหนึ่ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 113 คน

ย้อนความหลัง ‘คองคอร์ด’ ราชินีแห่งน่านฟ้า สำหรับลูกค้ากระเป๋าหนัก!

ภายหลังโศกนาฏกรรมในครั้งนั้น คองคอร์ดก็ได้กลับมาบินใหม่อีกครั้งพร้อมกับมาตรการที่รัดกุมขึ้น แต่ด้วยเหตุการณ์ในครั้งนั้น บวกกับค่าใช้จ่ายที่พอกพูนขึ้นเรื่อง ๆ ท้ายที่สุด ในปี 2003 เครื่องบินความเร็วเหนือเสียงสุดหรูหราก็ได้ถูกปิดฉากลง พร้อมส่งท้ายเที่ยวบินในเดือนมิถุนายน 2003 เครื่องหมายเลข 207 และมันก็ถูกนำเข้าไปไว้ในพิพิธภัณฑ์ เทคนิคของเมืองซินสไฮม์ ประเทศเยอรมนี

และถึงแม้ว่าคองคอร์ดจะเป็นเครื่องบินที่มีเรื่องราวอันน่าทึ่ง แต่มันก็มาพร้อมกับมูลค่าความเสียหายนับพันล้านด้วยเช่นกัน ฉะนั้น เครื่องบินลำนี้จึงเหลือเพียงแค่ซากให้เราได้ดูต่างหน้าเท่านั้น

ข้อมูลจาก : The Momentum

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *