MIRACLE ON HUDSON เครื่องบินตกที่รอดชีวิตทั้งลำ!

ย้อนรอยเรื่องจริงในอดีต เหตุการณ์เครื่องบินตกที่ไม่มีคนตาย

บทความนี้เรามานำเสนอเกี่ยวกับ ‘ปาฏิหาริย์บนแม่น้ำฮัดสัน’ ซึ่งเป็นแม่น้ำที่อยู่ระหว่างนิวยอร์กและเขตวีฮอว์เคน ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ เป็นเรื่องราวของเครื่องบินตกที่ทั้งผู้โดยสาร กัปตัน และลูกเรือรอดชีวิตกันทั้งลำ! อีกทั้งเหตุการณ์สุดอัศจรรย์นี้ยังได้ถูกนำไปถ่ายทอดในรูปแบบของภาพยนต์อีกด้วยค่ะ

เป็นเหตุการณ์ของ สายการบิน US Airways เที่ยวบินที่ 1549  เครื่องรุ่น Airbus A320-214 ที่ได้ออกเดินทางจากสนามบิน Laguardia Airport นิวยอร์กมุ่งหน้าไปยังสนามบิน Seattle-Tacoma International Airport ในตอนนั้นเวลาประมาณบ่าย 3 โมงครึ่งตามเวลาท้องถิ่น เที่ยวบินนี้ได้บินขึ้นพร้อมผู้โดยสารจำนวน 150 คน และลูกเรือ 5 คน ได้แก่ นักบิน Chesley B. Sully Sullenberger ผู้ช่วยนักบิน Jeffrey B. Skiles และพนักงานต้อนรับ 3 คน

MIRACLE ON HUDSON เครื่องบินตกที่รอดชีวิตทั้งลำ

แต่หลังจากเครื่องขึ้นบินได้เพียง 2 นาที ผู้ช่วยนักบินได้สังเกตเห็นฝูงนกจำนวนมากกำลังบินมาทางเครื่อง ในขณะที่เครื่องอยู่ที่ความสูง 2,700 ฟุต และหลังจากนั้นฝูงนกก็ได้บินเข้าชนกับเครื่องบินอย่างจัง จนทำให้เกิดเป็นเหตุการณ์ Bird Strike อย่างรุนแรงขึ้น เครื่องบินจึงไต่ระดับเพดานความสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่ความเร็วของตัวเครื่องกลับลดลง และเมื่อเครื่องบินไปสู่ความสูงที่ระดับ 3,060 ฟุต เครื่องบินก็ลดระดับความสูงลงมาอย่างรวดเร็ว ขณะนั้นกัปตันจึงได้แจ้งไปยังศูนย์ควบคุมการบินที่นิวยอร์ก ว่ากำลังจะกลับไปยังสนามบิน

แต่นักบินพิจารณาว่าไม่น่าจะบินถึงปลายทาง และหากเกิดเหตุการณ์เครื่องบินตกขึ้นมา เครื่องลำนี้ก็จะดิ่งลงใจกลางนิวยอร์กที่มีผู้อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก กัปตันจึงติดต่อไปยังสนามบินที่ใกล้ที่สุด แต่ทว่าสนามบินนั้นกลับอยู่ห่างไปเกือบ 10 กิโลเมตร และเครื่องยนต์ที่ดับสนิทก็กำลังจะตกในอีก 2 นาที ท้ายที่สุดนักบินตัดสินใจกับทางเลือกสุดท้าย นั่นก็คือ แม่น้ำฮัดสัน

MIRACLE ON HUDSON เครื่องบินตกที่รอดชีวิตทั้งลำ

พร้อมกับประกาศแก่ผู้โดยสารว่า “Brace for impact” หรือ “เตรียมพร้อมรับการกระแทก” ในที่สุดเครื่องบินลำนี้ก็ได้ร่อนลงกลางแม่น้ำ และโชคดีที่ไม่เกิดระเบิดขึ้นมีเพียงแค่หางเครื่องบินเท่านั้นที่ฉีกขาด ผู้โดยสารต่างรีบออกมาที่ปีกเครื่องบินและกระโดดลงในน้ำ จากนั้นมีเรือที่จอดอยู่บริเวณใกล้ ๆ รวมไปถึงทีมนักดำน้ำเข้ามาช่วยเหลือได้ทันเวลา จนทำให้เหตุการณ์นี้ไม่มีผู้เสียชีวิต แต่มีผู้บาดเจ็บไม่ถึง 10 คนเท่านั้น

ในภายหลังนักบินได้ให้สัมภาษณ์ว่า เหตุผลที่เขาต้องเลือกลงกลางแม่น้ำ เพราะบริเวณนั้นเขาสังเกตเห็นว่ามีเรือลำใหญ่ และมีท่าเรือมากถึง 3 ท่า นั่นก็เท่ากับว่าหากลงจอดในบริเวณนี้ก็จะมีคนเข้ามาให้การช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว และมีโอกาสรอดมากขึ้น (ขอชื่นชมจากใจจริง ๆ ค่ะ) ท้ายที่สุดกัปตันและลูกเรือได้รับรางวัลจาก The Guild of Air Pilots and Air Navigators ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้คำแนะนำแก่รัฐบาลในเรื่องความปลอดภัยทางการบิน

MIRACLE ON HUDSON เครื่องบินตกที่รอดชีวิตทั้งลำ

สำหรับตัวของเครื่องบินที่เสียหายได้ถูกกู้ขึ้นมา และนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์การบิน Carolinas โดยกัปตัน ผู้ช่วยกัปตัน ลูกเรือ รวมไปถึงผู้โดยสารที่รอดชีวิตได้ถูกเชิญให้มาร่วมงานจัดแสดงครั้งแรกด้วย

ด้วยความสามารถและความมีสติของกัปตันจึงทำให้เหตุการณ์ครั้งนี้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ถือเป็นอีกหนึ่งตำนานเครื่องบินตกสุดมหัศจรรย์ ที่ใคร ๆ ต่างจดจำกันในชื่อ ‘MIRACLE ON HUDSON’

ข้อมูลจาก : MThai

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *