‘บริพัตร’ เครื่องบินลำแรก ออกแบบโดยคนไทย!

กองทัพอากาศไทยเคยมีเครื่องบินรบมากที่สุดในเอเชียอาคเนย์ 

ในอดีตประเทศไทยเราเริ่มสร้างเครื่องบินรบใช้เองมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2458 ในสมัยรัชกาลที่ 6 โดยจุดประกายความคิดมาจาก นายแวน เดอบอร์น ชาวเบลเยียมที่ได้นำเครื่องบินปีก 2 ชั้นแบบเออร์วิลไรท์ มาบินโชว์ที่สนามม้าปทุมวัน ตั้งแต่ในสมัยรัชกาล ที่ 5 จากนั้นพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน และ สมเด็จเจ้าฟ้าจักพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ เสนาธิการทหารบก ทรงสนพระทัย และเล็งเห็นว่าเครื่องบินน่าจะมีประโยชน์ในด้านกิจการทหารและพลเรือน จึงได้ส่งนายทหาร 3 คนไปเรียนที่ฝรั่งเศส เมื่อทหารทั้ง 3 กลับมายังประเทศไทยจึงได้สั่งซื้อเครื่องบินแบบเบรเกต์ ปีก 2 ชั้น จำนวน 3 เครื่อง และเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ (ชุ่ม อภัยวงศ์) ได้ซื้อให้อีก 1 เครื่อง รวมทั้งสิ้น 4 เครื่อง

เมื่อซื้อเครื่องบินกลับมาศึกษาได้ 2 ปี ชาวไทยก็ได้แสดงฝีมือด้วยการสร้างเครื่องบินแบบเบรเกต์ขึ้นเองเป็นเครื่องแรก ด้วยการสั่งเครื่องยนต์มา แล้วสร้างปีกและลำตัวเอง ใบพัดทำด้วยไม้ ได้ชื่อว่า ‘ขัติยะนารี ๑’

ขัติยะนารี ๑

และหลังจากผ่านพ้นสงครามโลกครั้งที่ 1 ไป นายพันโท หลวงเวชยันตร์รังสฤษฎ์ (มุนี มหาสันทนะ) นายทหารช่างทหารชาวไทยที่ถูกส่งไปเรียนวิชาวิศวกรรมอากาศยานที่แผนกวิศวกรรม กองการบินทหารบกสหรัฐอเมริกา ได้ออกแบบเครื่องบินเองแบบหนึ่ง แล้วสร้างขึ้นด้วยการใช้จูปิเตอร์ 450 แรงม้า ที่ความเร็ว 157 ไมล์ต่อชั่วโมง จากนั้นได้รับพระราชทามนามจากรัชกาล ที่ 7 ว่า “บริพัตร” ซึ่งนั่นก็นับว่าเป็นเครื่องบินลำแรกที่ออกแบบโดยคนไทยนั่นเองค่ะ

ซึ่งบริพัตรเป็นเครื่องบินประเภททิ้งระเบิด 2 ที่นั่ง ปีก 2 ชั้น โครงสร้างทำมาจากท่อดูราลแมงและไม้ บุด้วยผ้า ใช้เครื่องบนจูปิเตอร์ 450 แรงม้าของอังกฤษ มีความยาวปีกอยู่ที่ 44 ฟุต ขนาดลำตัวยาว 28 ฟุต 9 นิ้ว ความสูง 10 ฟุต 5 นิ้ว มีน้ำหนักรวมอยู่ที่ 290.7 กิโลกรัม ได้ทำการทดลองบินครั้งแรกเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2470 และเข้าประจำการช่วงปี พ.ศ.2470-2483

อีกทั้งในช่วงวันที่ 22 ธันวาคม 2472 เครื่องบินทิ้งระเบิดทั้ง 3 เครื่องของไทย ยังได้บินจากสนามบินดอนเมือง มุ่งสู่กรุงนิวเดลี ตามคำเชิญของรัฐบาลอินเดียเพื่อไปเชื่อมความสัมพันธไมตรี และในปีต่อมายังได้บินไปอวดโฉมที่เวียดนาม พร้อมทั้งนำพวงมาลาไปวางยังอนุสาวรีย์ทหารฝรั่งเศสที่เสียชีวิตในช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 1 อีกด้วย

‘บริพัตร’ เครื่องบินลำแรก ออกแบบโดยคนไทย!

และที่สำคัญในปี พ.ศ.2472 ไทยยังได้ออกแบบสร้างเครื่องบินขับไล่ออกมาอีกหนึ่งแบบชื่อว่า ‘ประชาธิปก’ พร้อมด้วยเครื่องบินลำอื่น ๆ ทั้ง คอร์แซร์ และฮอล์ต ๓ จนทำให้ในยุคนั้นกองทัพไทยถือว่าเป็นประเทศที่มีเครื่องบินรบมากที่สุดในเอเชียอาคเนย์อีกด้วย แต่แล้วสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ทำให้การสร้างเครื่องบินของไทยต้องหยุดชะงักไป และแม้จะรื้อฟื้นขึ้นมาใหม่ในช่วงปี พ.ศ.2500 แต่นั่นก็ไม่สามารถตามประเทศอื่นได้ทันอีกแล้ว

ปัจจุบันประเทศไทยสร้างได้เพียงแค่เครื่องบินที่ไว้ใช้สำหรับการฝึกบิน แต่เครื่องบินที่ไว้ใช้สำหรับการออกรบนั้นจะต้องสั่งซื้อจากประเทศอื่นเพียงอย่างเดียว และหากใครที่สนใจจะชมเครื่องบินฝีมือของไทยรุ่นต่าง ๆ ก็สามารถเข้าชมกันได้ที่พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศดอนเมืองค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : MGR ONLINE

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *